Mách mẹ một số kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì sữa mẹ

Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu, càng bú/hút nhiều thì cơ thể sẽ tự hiểu là nhu cầu cao và càng sản xuất nhiều.
Sữa đầu chứa nhiều kháng thể, hỗ trợ mạnh mẽ sức đề kháng của em bé- cái mà sữa CT không thể cạnh tranh được. Sữa cuối chứa nhiều chất béo, hỗ trợ đến phát triển về cân nặng, tất nhiên là nó phù hợp và dễ tiêu hóa hấp thu hơn sữa CT. Vì vậy sữa nào cũng đáng quý, không nên vắt bỏ sữa đầu bởi đó mới chính là điều khác biệt của sữa mẹ

Để có được hiệu quả cao nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ thì bạn cần:

– Nếu cho con bú mẹ trực tiếp : Nên cho bú thật sự kiệt 1 bên, rồi mới chuyển sang bên kia ở cũ tiếp theo, có như vậy bé mới nhận được đầy đủ cả sữa đầu lẫn sữa cuối.

Ví dụ: Nếu mỗi cữ con bú tầm 10 phút, kiệt sữa 1 bên, no bụng, cữ sau mẹ sẽ cho em ti bên còn lại. Nếu gặp trường hợp có cữ bé lười bú, hoặc mê chơi bú lắt nhắt (bú khoảng 2-5 phút) thì bé chưa bú đến sữa cuối nên cữ tiếp theo mẹ nên tiếp tục cho bé bú ở bên ngực đó rồi mới chuyển bên.

– Nếu bé không chịu bú mẹ: Hút sữa đều đặn ngày từ 4-6 cữ và cho bé bú sữa mẹ bằng bình là phương pháp thay thế tốt nhất

 

Duy trì sữa_Các phương pháp xuống sữa, thông tia trị tắc sữa

Mục này sẽ đề cập đến vấn đề lựa chọn phương án duy trì cho bé bú mẹ trực tiếp hay bé bú sữa mẹ bằng bình. Các nhận xét là khách quan và lựa chọn là do mỗi người sau khi đọc nhé.

  1. Bé bú mẹ trực tiếp

– Ưu điểm: Các mẹ thường thích chọn bé bú mẹ để được cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng. Bên cạnh đó còn có các ưu điểm “hữu hình” hơn:

+ Tiết kiệm thời gian cực kỳ. Không tốn công rửa/tiệt trùng bình sữa núm ti  

+ Ban đêm không phải dậy 2-3 lần hâm sữa, pha sữa cho con ti mà chỉ việc quay qua cho bé ti no xẹp ngực, vừa ti vừa vỗ vỗ đùi bảo đảm con bạn vừa no bụng lại say giấc, mẹ khỏe con khỏe.

+ Vệ sinh, sữa luôn tươi mới mát lành hương vị thơm ngon, bảo đảm tuyệt đối giữ được đầy đủ chất.

+ Hạn chế thấp nhất nôn trớ do đầy hơi.

– Nhược điểm:

+ Bé bú lắt nhắt không ra cữ vì thời gian ti ngắn (trung bình 5-8 phút), chưa kể lúc bé ham chơi, mẹ không định lượng được 1 cữ bú của bé. Mẹ dễ có tâm lý lo lắng không biết con bú no chưa.

+ Bất tiện khi mẹ cho bé ra ngoài đi chơi, du lịch…chỗ đông người khi cho bé ti mẹ.

+ Trong 1 số trường hợp, mẹ ít sữa dần dần do hầu như bé nào cũng có thời kỳ biếng ăn sinh lý, điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bé biếng ăn biếng bú => nhu cầu giảm, cơ thể sản xuất sữa giảm. Các mẹ phải lưu ý ở giai đoạn này cần thêm phương pháp hỗ trợ để duy trì sữa bằng cách vắt bằng tay hoặc dùng máy hút bên cạnh việc cho bé bú. Cách vắt bằng tay cũng đơn giản và mình sẽ đề cập ở các phần sau, không nhất thiết phải sử dụng máy hút nếu được tài chính không cho phép.

Nghĩa là bé bú ít hoặc bỏ cữ bú, thì phải vắt/hút ra để cơ thể vẫn hiểu là vẫn có nhu cầu.

+ Có 1 số mẹ ban đầu tâm sự rằng yêu cảm giác cho con bú, nhưng 1 thời gian sau lại…đau đầu vì con quấn mẹ, không chịu ti bình, không chịu đút muỗng…và mẹ không thể đi đâu ra ngoài, làm việc riêng gì hoặc gửi con cho ai 1 khoảng thời gian ngắn được. Mẹ luôn phải túc trực bên cạnh và sẵn sàng cho con ti khi có như cầu. Đặc biệt thời điểm mẹ đi làm lại, các bà mẹ cuống cuồng thay hết bình núm này đến núm kia nhưng con vẫn bất hợp tác. Đút muỗng là 1 phương án vô cùng…cực và tốn thời gian, chưa kể con không chịu uống và luôn tìm cách phun ra

Cho con bé mẹ trực tiếp phù hợp và vẫn là lý tưởng nhất, hiệu quả cao nhất, nhưng có thể chỉ phù hợp với các bà mẹ chấp nhận “hy sinh” công việc để toàn tâm toàn ý tự tay chăm con, bên con cả ngày, phương pháp này nhiều khó khăn đối với các bà mẹ phải gửi con cho ông bà/người giúp việc để đi làm.

Mình cũng từng ở vào cảnh con đang bú mẹ + bú bình đột nhiên bỏ bú bình, chỉ mê ti mẹ. Có 1 bác sỹ giải thích hiện tượng này mình cảm thấy rất thú vị, rằng thì là giữa 2 cô gái, chàng trai chỉ chọn yêu 1 người chứ không thể nào tình yêu mà dành cho 2 người được. Cũng như em bé, giữa ti mẹ và bú bình, có thể lúc bé sơ sinh còn chưa biết, nhưng càng lớn con càng phân biệt sự êm ái nhẹ nhàng của ti mẹ, nhưng lại chảy sữa ồ ạt ngợp khi sữa về, so với cái dai dai cưng cứng của núm ti bình nhưng bé điều khiển được tốc độ chảy khi mút sữa. Tùy mỗi bé sẽ có sở thích riêng và lựa chọn cho mình : ti mẹ hoặc ti bình, rất hiếm (hiếm chứ không phải là không có) bé chịu ti cả 2. Vì vậy khi bé đã được ti mẹ từ nhỏ, việc tập cho bé làm quen với bình uống là cực kỳ khó khăn và không chỉ riêng con của bạn. Tập cho bé ti bình như thế nào cũng là cuộc chiến cam go mình sẽ chia sẻ ở bài tiếp theo.

Vậy trước khi lựa chọn phương án cho bé bú mẹ, ít ra thì các bà mẹ trẻ cũng sẽ lường trước được những khó khăn này. Đôi khi khó khăn lại thúc đẩy mình tập bé uống ly, ống hút sớm thì lại thành ra ưu điểm nhỉ?

  1. Bé ti sữa mẹ bằng bình

Chọn phương án này thì mẹ phải hút sữa hoàn toàn cho con bú.

– Ưu điểm:

+ Mẹ định lượng được cữ bú của con, từ đó dễ dàng rèn con ăn có giờ giấc, ra bữa hơn.

+ Vì con ti bằng bình nên mẹ có thể nhờ ông bà/bố hoặc người giữ bé cho bé ăn hộ mỗi khi có việc phải ra ngoài hoặc đi làm.

+ Đối với các bà mẹ có nhược điểm ở đầu ti (đầu ti ngắn, bị tụt vào trong hoặc quá to) bé không thể bú được thì nên chọn phương án này để đảm bảo con vẫn được ti sữa mẹ. Thậm chí dùng máy hút 1 thời gian cũng cải thiện được đầu ti bị tụt kéo ra ngoài đôi chút.

– Nhược điểm:

+ Tốn nhiều thời gian cho việc vắt sữa, rửa dụng cụ, bình sữa, tiệt trùng. Nhưng nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách vắt sữa xong thì cho dụng cụ vào hộp kín và bỏ vào tủ lạnh cho lần hút tiếp theo, 2 lần hút rửa 1 lần vẫn được nhé mẹ. Bé lớn trên 6 tháng là khoảng thời gian bắt đầu giãn và giảm dần việc tiệt trùng để bé làm quen với môi trường.

+ Bảo quàn sữa phải đúng cách, thời gian. Theo lý thuyết thì sữa để ngăn mát được 3-4 ngày, ngăn đá thậm chí 6 tháng, để bên ngoài nhiệt độ 25-26 độ 6 tiếng. Tuy nhiên mình không đảm bảo rằng điều kiện bảo quản của mình là lý tưởng nên để an toàn, mình chỉ bảo quản sữa trong ngăn đá maximum 2 tháng (xoay vòng sử dụng sữa mới và cũ), ngăn mát 48h và nhiệt độ bên ngoài thì 2-3h.

+ Mẹ phải canh giờ lấy sữa, hâm sữa cho kịp khi bé đói vào ban đêm, đối với nhiều bà mẹ bị khó ngủ thì việc 1 đêm dậy 2-3 lần lịch kịch dễ vào tình trạng thiếu ngủ.

Tin tức liên quan

Kinh nghiệm giảm cân sau khi sinh của các mẹ

Nguyên tắc chung là không được ăn cơm. Nếu thèm quá thì chỉ được ăn 1nửa bát cơm, hoặc 1 lát bánh mì thôi. Nếu ...

xem thêm >>

Tổng hợp các loại thức phẩm giúp sữa mẹ “tràn về”

Bị mất sữa cần ăn gì? Không đủ sữa cho con bú phải làm sao? Mới sinh ăn gì cho lợi sữa? Những thực phẩm cho bà ...

xem thêm >>

Một số khó khăn thường gặp khi cho con bú

Cho con bú được xem là cách nuôi con tốt nhất, tuy nhiên nhiều phụ nữ vẫn ngừng cho bú trước khi kết thúc thời hạn ...

xem thêm >>

10 vấn đề thường gặp khi cho bé bú

Rò sữa, nứt núm vú, tắc sữa,... là những vấn đề làm mẹ cảm thấy khó chịu, đau nhức. Cho con bú là bản năng ...

xem thêm >>

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ hay

Sau khi sinh thì 1,2 ngày đầu sữa mẹ ít lắm đến khoảng ngày thứ 3 sữa mới về nhiều. Sinh xong, mẹ nên cho bé bú ...

xem thêm >>
098.557.2930