Các quan niệm sai lầm khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Tuy nhiên, có khá nhiều quan niệm sai lầm xung quanh việc nuôi con bằng sữa mẹ

1. Sữa mát sữa nóng và Oversupply (quá nhiều sữa)

–  Một số mẹ khi thấy con mình chậm tăng cân, có quan niệm rằng hay là tại sữa mình nóng, sữa người ta mát nên con người ta bụ bẫm thế kia…Đó hoàn toàn là quan niệm sai lầm, sữa mẹ luôn tổng hòa đầy đủ các dưỡng chất và kháng thể. Việc con bạn có thể không bụ bẫm như các em bé khác, có thể do các nguyên nhân:

+ Tùy thuộc vào khả năng hấp thu dưỡng chất của mỗi bé là khác nhau. Và vì khác nhau nên đừng bao giờ so sánh con mình với bất kỳ ai để rồi tự làm mình stress. Chỉ cần con vui vẻ, chơi ngoan không khóc, nằm trong mức cân nặng bình thường (có bảng chuẩn) là được không cần can thiệp bằng bất cứ phương pháp gì.

Người lớn chúng ta cũng lắm lúc ca thán, trời ơi sao mình ăn ít, hít không khí thôi mà vẫn tăng cân vù vù, người khác thì lại cố gắng ăn ăn ăn quá chừng ăn (điển hình là mình) mà vẫn còm nhom gầy ròm. Trẻ con cũng thế cả thôi. Sữa mẹ không có khái niệm sữa nóng, sữa mát, sữa mẹ là tất cả những j tốt đẹp nhất mẹ dành cho con, nên dòng sữa của bất kỳ bà mẹ nào cũng là tài sản quý giá cả.

+ Bé chỉ bú sữa đầu  hoặc bạn ở tình trạng oversuppy (quá nhiều sữa)

Nếu bạn cho bé bú sai cách, nghĩa là bé bú không kiệt hẳn ti mẹ để nhận được sữa béo ở cuối bầu sữa.  Để khắc phục bạn cần cho bé ti dứt điểm 1 bên, xẹp hẳn ngực rồi mới đảo qua bên kia, trường hợp bé bú chưa kiệt mà không bú nữa thì ở cữ bú sau lại tiếp tục bú bên ngực đó.

Cũng có trường hợp các bà mẹ cơ địa quá nhiều sữa hoặc kích sữa “quá đà” . Vì sữa quá nhiều nên lượng sữa đầu giàu kháng thể nhiều, bé chưa kịp bú đến đoạn sữa béo thì đã no bụng rồi. 1 số dấu hiệu để nhận biết bạn đang ở tình trạng oversupply là bé tăng cân ít/chậm, đi phân hơi xanh xanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chủ động giảm sữa bằng cách giãn/giảm số lần và thời gian hút/vắt/bú. Ban đầu khi mới giãn rộng khoảng cách 2 cữ hút bạn sẽ hút được nhiều sữa hơn do ngực căng sữa, nhưng chỉ sau khoảng 1 tuần cơ thể sẽ tự hiểu nhu cầu giảm dẫn đến sản xuất giảm.

Sữa nhiều hay sữa vừa đủ là tùy do sự điều chỉnh của các bà mẹ dựa vào số lần bú/hút/vắt trong ngày, mình bao giờ tư vấn cho khách cũng mong mỏi rằng các bạn chỉ nên kích sữa đến sản lượng vừa đủ, có nghĩa là đủ cho bé bú trong ngày, dư 1 cữ để dành phòng khi mẹ mệt mỏi, stress giảm sữa đột ngột. Có như vậy bé iu nhà bạn sẽ nhận được sự cân bằng cả sữa đầu giàu kháng thể và sữa béo hỗ trợ tăng trưởng.

2. Kích cỡ của ngực và lượng sữa.

Cũng có các bà mẹ tự ti rằng ngực mình bé thế này thì làm sao mà có sữa/nhiều sữa được. Sai nhé, bầu ngực chỉ là bồn chứa tạm thời, còn nhà máy sản xuất là cả cơ thể của bạn, bất kỳ khi nào cần, nhà máy sẽ hoạt động.

Hoặc có trường hợp các bà mẹ hay có tâm lý…”đề dành” sữa. Khi hút/bú/vắt với tần suất cao (tầm 3h/cữ), họ cho rằng mình ít sữa bởi vì cả ngày ngực mềm xèo không căng gì cả, và rõ ràng khi ngực căng thì họ hút/bú được nhiều hơn, do đó họ thích để cho ngực căng (4-6h) mới thực hiện. Nhưng chỉ cần bạn “để dành” kiểu này tầm 1 tuần, thì sữa bạn sẽ giảm thật sự, và phương pháp “để dành” này chỉ áp dụng khi bạn muốn…cai sữa.

Bởi vì ngực mềm không phải là không có sữa, cũng như kích cỡ của ngực, bởi vì nó chỉ là bồn chứa, còn nhà máy sản xuất là cả cơ thể bạn mà? Ngực căng có thể bạn hút ra được nhiều hơn thật, nhưng đó chỉ là lượng sữa đã nằm ở “kho” quá lâu tích tụ làm căng bồn chứa, quay về khái niệm thứ nhất, sữa sản xuất theo nhu cầu, nếu bạn để dành, giãn cữ chờ ngực căng thì vô tình cơ thể cũng hiểu nhu cầu giảm => sữa giảm dần dần. Hãy luôn nhớ rằng, bất kỳ lúc nào, ngực mềm hay nhỏ, cần là có. 

3. Chế độ ăn uống

Các bà đẻ thường được bồi bổ những món ăn vừa chất lượng, lợi sữa, vừa…nhiều. Và hậu quả thường thấy là sữa nhiều hay không chưa biết nhưng mẹ to tròn mũm mĩm, tăng cân vượt trội rồi đau đầu với các phương pháp giảm cân.

Đối với các món ăn lợi sữa như Giò heo, xôi nếp và các món khác, mình không dám nói đây là sai lầm, bởi vì các món này có hiệu quả thật, nhưng sai là ở chỗ số lượng, liều lượng các mẹ ăn hàng ngày. Có nhiều mẹ hầu như ngày nào cũng giò heo chân dê…chỉ cần tưởng tượng đã muốn khóc, thực sự các món ăn này chỉ hữu hiệu ngay sau lúc các mẹ ăn, nhưng đối với mình, việc duy trì sữa vẫn nằm ở chỗ quan trọng nhất là uống nhiều nước, sữa tươi (1 ngày 3-4 lít), uống nước ấm nóng càng tốt và nên tránh nước lạnh, kết hợp ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng, không cần ăn quá nhiều tinh bột, đồ béo. Ăn đa dạng như tôm, thịt bò trứng rau các kiểu, mỗi ngày 1 ly nước cam…đừng quá kiêng khem nếu không có cơ sở khoa học nào.

4. Dùng thuốc và lượng sữa

– Các bà mẹ cho con bú thường rất sợ dùng thuốc, bởi vì sợ ảnh hưởng đến sữa, bé dễ bị đi ngoài hoặc dị ứng…điều này đúng, nhưng đúng với điều kiện các bạn dùng thuốc giống như người bình thường. Thông thường theo mình hiểu, bất kỳ loại thuốc nào trị bệnh gì cũng đều có đầy đủ 1 dải phổ dành riêng cho nhiều đối tượng : sơ sinh, trẻ em, người lớn, người có bầu và cho con bú. Vì vậy nếu bạn ở vào phổ có bầu/cho con bú, nếu bạn ốm bệnh hãy cứ đến gặp bác sỹ và nói cho họ biết để họ cho bạn thuốc phù hợp và không ảnh hưởng j đến sữa.

– Khi mẹ bị cảm cúm sụt sịt hoặc đau bụng…các mẹ thường sợ không dám cho con bú, nhưng thực ra sữa mẹ không ảnh hưởng và các bạn vẫn có thể cho con bú bình thường, thậm chí cho bé bú mẹ lại tốt hơn vì có kháng thể giúp bé phòng bệnh bằng cách ti mẹ (mẹ nên đeo khẩu trang tránh lây cho bé qua đường hô hấp, rửa tay sạch sẽ tránh vi trùng vi khuẩn xâm nhập qua tiếp xúc trực tiếp) hoặc hút ra bình và nhờ người khác cho bé bú.

– Cũng có trường hợp bất khả kháng mẹ phải dùng thuốc đặc biệt ví dụ như….thuốc tránh thai khẩn cấp, thì bạn chỉ cần cho bé bú no/vắt kiệt sữa trước khi uống thuốc, sau đó trong thời gian 8-10 tiếng sau khi uống thuốc hoặc tùy thời gian bán thải của thuốc (hỏi dược sĩ) bạn vẫn duy trì vắt sữa đều đặn nhưng..đổ bỏ. Sau thời gian này bạn lại cho bé bú bình thường.

– Mẹ bệnh (cảm sốt hoặc các bệnh khác) phải dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, thì thường bị giảm sữa đột ngột và lo lắng sẽ bị mất sữa. Thực tế nguyên nhân giảm sữa là do mẹ bệnh cơ thể mệt mỏi thì nhà máy sản xuất yếu là chuyện bình thường ai cũng gặp, kháng sinh cũng là 1 tác động, giai đoạn này nếu hụt sữa thì là lúc dùng sữa trữ đông để bổ sung cho bé. Tuy nhiên đây chỉ là ảnh hưởng trong ngắn hạn. Sau khi hết dùng thuốc kháng sinh, khỏi ốm, bạn vẫn có thể kích sữa lại bằng cách tăng thêm 1-2 cữ bú/hút/vắt hoặc tăng thời gian 1 lần bú/hút/vắt trong ngày, trong vòng 1 tuần là khôi phục lại lượng sữa. Đừng lo lắng vì chính tâm lý lo lắng mới là nguyên nhân làm bạn khó kéo sữa về.

Tin tức liên quan

Kinh nghiệm giảm cân sau khi sinh của các mẹ

Nguyên tắc chung là không được ăn cơm. Nếu thèm quá thì chỉ được ăn 1nửa bát cơm, hoặc 1 lát bánh mì thôi. Nếu ...

xem thêm >>

Tổng hợp các loại thức phẩm giúp sữa mẹ “tràn về”

Bị mất sữa cần ăn gì? Không đủ sữa cho con bú phải làm sao? Mới sinh ăn gì cho lợi sữa? Những thực phẩm cho bà ...

xem thêm >>

Một số khó khăn thường gặp khi cho con bú

Cho con bú được xem là cách nuôi con tốt nhất, tuy nhiên nhiều phụ nữ vẫn ngừng cho bú trước khi kết thúc thời hạn ...

xem thêm >>

10 vấn đề thường gặp khi cho bé bú

Rò sữa, nứt núm vú, tắc sữa,... là những vấn đề làm mẹ cảm thấy khó chịu, đau nhức. Cho con bú là bản năng ...

xem thêm >>

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ hay

Sau khi sinh thì 1,2 ngày đầu sữa mẹ ít lắm đến khoảng ngày thứ 3 sữa mới về nhiều. Sinh xong, mẹ nên cho bé bú ...

xem thêm >>
098.557.2930